Home » High-tech anti-counterfeiting solution » Công nghệ chống giả » Công nghệ track & trace

CÔNG NGHỆ TRACK & TRACE LÀ GÌ?

Công nghệ track & trace là công nghệ theo dõi, truy xuất thời gian thực cho sản phẩm và tối ưu hóa hoạt động vận chuyển của doanh nghiệp. Công nghệ track & trace cũng được ứng dụng như một công nghệ chống giả tiên tiến. Cụ thể hơn, track & trace là quá trình mà nhà sản xuất thu và ghi lại các thông tin quan trọng như vị trí, cách mà sản phẩm được xuất ra …

Ngoài ra, hệ thống ghi nhận thông tin theo thời gian thực nên công nghệ này có thể cung cấp thông tin bất kỳ lúc nào về vị trí của hàng hóa tại một thời điểm nhất định. Do đó, nó cũng có thể giám sát toàn bộ chuỗi sản xuất. Nếu cần, toàn bộ quá trình vận chuyển và sản xuất có thể được truy ngược lại với sự trợ giúp của Track & Trace. Điều này giúp cho doanh nghiệp nắm bắt nhanh thông tin chính xác để đưa ra chiến lược kinh doanh kịp thời. Đồng thời doanh nghiệp cũng có thể quản lý sản phẩm của mình từ nhà máy đến các tay người tiêu dùng một cách dễ dàng.

QUY TRÌNH TRACK & TRACE SẼ GỒM NHỮNG BƯỚC NÀO?

Thông thường quy trình track & trace sẽ bao gồm 3 bước sau:

  1. Mã định danh duy nhất cho sản phẩm sẽ được tạo ra trong quá trình sản xuất sản phẩm. Mã này sẽ được dùng để kiểm soát trong suốt quá trình.

  2. Sản phẩm lúc được đóng gói vào thùng sẽ được tạo thêm các mối liên kết giữa sản phẩm và thùng chứa. Sau đó đưa đến hệ thống kho lưu trữ trước khi vận chuyển đến hệ thống nhà phân phối. Và thông qua các kênh bán lẻ để đưa đến tay người tiêu dùng. Tại mỗi công đoạn kể trên, chúng ta có thể dùng các thiết bị chuyên dụng cầm tay hoặc các thiết bị đọc mã tự động để kiểm tra, ghi nhận thông tin và lưu thông tin vào cơ sở dữ liệu. Điều này tùy thuộc vào tình hình thực tế di chuyển của sản phẩm. Từ đó chúng ta có thể truy xuất lại các thông tin đã lưu khi cần thiết.

  3. Tra cứu thông tin qua mã in trên sản phẩm, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

    Đối với người dùng cuối, họ truy xuất thông tin qua mã vạch hay mã QR trên sản phẩm để xem thông tin về sản phẩm. Cũng như kiểm tra chất lượng hàng hóa hoặc theo dõi các chương trình tích điểm, quay số trúng thưởng tùy theo chương trình mà doanh nghiệp đưa ra. Đồng thời, người tiêu dùng cũng từ đó mà xem họ có mua đúng sản phẩm chính hãng không, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

    Đối với nội bộ nhà máy doanh nghiệp thì việc truy xuất dữ liệu được sử dụng để theo dõi tình trạng sản xuất hàng hóa, quản lý hiệu suất làm việc của công nhân tại nhà máy. Việc này còn giúp kiểm soát hàng tồn kho cũng như theo dõi hàng hóa phân phối trên thị trường.

so-do-quy-trinh-track-trace-1

Sơ đồ quy trình Track & Trace tham khảo

5 LỢI ÍCH TRACK & TRACE MANG LẠI:

Giúp tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp, tương thích với các quy trình kiểm soát chất lượng. Nhà máy có thể quản lý sản phẩm một cách hiệu quả, chặt chẽ và tiết kiệm.

Dễ dàng truy xuất thông tin theo thời gian thực.

Dễ dàng thu hồi các sản phẩm lỗi đã tung ra thị trường. Thông qua việc ứng dụng Track & Trace, doanh nghiệp có thể nhanh chóng xác định được số lượng sản phẩm cần thu hồi qua các thông tin đã được mã hóa trước đó. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khi thu hồi sản phẩm lỗi.

Chống hàng giả, hàng nhái khi phân phối sản phẩm giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng giả, hàng nhái góp phần bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp.

Hỗ trợ thực hiện các chiến lược sale, marketing.

Anti-counterfeiting solutions are applied in many industries